Không có chuyện Trung Quốc ngừng mua thanh long!

09/10/2018
Không có chuyện Trung Quốc ngừng mua thanh long!
Việc giá thanh long đột ngột tụt mạnh thời gian gần đây tại phía Nam có nguyên nhân do lượng thanh long ở giai đoạn giao mùa tăng đột biến so với mọi năm.
 Trao đổi với NNVN, ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết: Toàn tỉnh hiện có trên 27.000 ha thanh long. Thanh long ra hoa và cho thu hoạch nhiều đợt quanh năm, nhưng thường có 2 mùa chính trong một năm: Từ khoảng tháng 4 đến tháng 9 hàng năm là mùa thanh long ra hoa đậu quả tự nhiên (thường gọi là thanh long hàng mùa); từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau là mùa thanh long ra hoa đậu quả phải có sự can thiệp của nhà vườn bằng cách chong đèn (thường gọi là thanh long hàng điện).
 
Từ khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 hàng năm, khi mùa thanh long tự nhiên sắp kết thúc, các nhà vườn thường phải ngắt bớt dần hoa, để cây thanh long dưỡng sức, chuẩn bị cho các đợt ra hoa ở giai đoạn mùa thanh long chong đèn. Vì vậy, các trà thanh long hàng mùa thu hoạch ở thời điểm cuối vụ (cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm), mẫu mã thường không đẹp, giá thấp do đây là đợt thu vớt để chuyển mùa. Cuối tháng 9, đầu tháng 10 cũng là giai đoạn giao mùa, lượng hàng ít, các DN thu mua XK thanh long thường tạm nghỉ, kết hợp với kỳ nghỉ nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc.
 
Tuy nhiên năm 2017, các lứa thanh long hàng mùa cuối vụ lại đột xuất có giá khá cao, khoảng 6.000 – 7.000 đ/kg. Vì vậy năm nay, rất nhiều nhà vườn có tâm lí trông chờ vào giá thanh long hàng mùa cuối vụ nên không ngắt hoa để dưỡng cây, mà tiếp tục để cho thanh long ra hoa để thu hoạch thêm lứa cuối. Năm nay thời tiết thuận lợi, thanh long cuối vụ vẫn ra hoa đẹp càng khiến tâm lí nhà vườn muốn giữ hoa. Bên cạnh đó, việc giá thanh long trong suốt các tháng gần đây luôn ở mức cao (từ 18.000 – 20.000 đ/kg) khiến rất nhiều nhà vườn chuyển vụ, chong đèn sớm.
 
Những yếu tố trên khiến thanh long ở Bình Thuận năm nay gần như không có giai đoạn giao mùa, lượng hàng ở thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10 đột ngột tăng rất cao so với mọi năm. Điều này khiến thị trường bị đảo lộn và bản thân nhiều DN, cơ sở thu mua, XK thanh long cũng bị động về kế hoạch, một lượng lớn thanh long bị ùn ứ cục bộ và giá tụt mạnh thời gian qua.
 
Ông Nguyễn Minh Trí, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Toàn huyện hiện có tới trên 9.000 ha thanh long, do số lượng nhà vườn thu hoạch tăng mạnh cả về thanh long cuối vụ, cả về thanh long chong đèn đầu vụ nên giai đoạn giao mùa lượng hàng tăng đột biến, việc tiêu thụ của các cơ sở, DN rất khó khăn.
 
“Mỗi năm, thanh long cho thu hoạch rất nhiều lứa. Giá thanh long nhìn chung từ đầu năm đến nay ở mức cao. Vì vậy, chỉ có các nhà vườn để hoa cuối vụ hoặc chong đèn sớm thì mới gặp thiệt hại do giá tụt gần đây mà thôi” – ông Trí cho biết.
 
Ông Trần Ngọc Hiệp, GĐ Cty TNHH Thanh long Hoàng Hậu (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) cho biết: Thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm là lúc giao mùa, chủ yếu là thanh long cuối vụ. Đây thường là loại có quả xấu, giá rất rẻ. Hiện nay, các loại thanh long cuối vụ đang cho thu hoạch rộ, nhiều nơi có giá trung bình chỉ 2.000 đ/kg, quả nhỏ, mẫu mã rất xấu.
 
Theo ông Hiệp, thông thường, giá thanh long từ giữa tới cuối tháng 9 thường rất cao do nhu cầu lớn. Tuy nhiên sau thời điểm này, giá lại rất hạ do nhu cầu tụt mạnh, mùa đông ở nhiều nơi tại Trung Quốc bắt đầu nên nhu cầu giảm, các nhà nhập khẩu cũng tạm ngừng hoạt động. Vì vậy, việc thanh long giao mùa ở các tỉnh phía Nam tăng đột biến, trong khi việc tiêu thụ sang Trung Quốc giảm đã tạm ngưng khiến giá tụt mạnh là điều dễ hiểu.
 
“Trước tình hình thanh long giao mùa tăng mạnh, hiện nhiều DN đã huy động xe tải từ biên giới phía Bắc tăng cường vào phía Nam để thu mua, XK sang Trung Quốc. Thời gian tới, giá thanh long nhiều khả năng sẽ nhích lên khi hoạt động thu mua, XK quay trở lại” – ông Hiệp nhận định.
 
Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) cho biết: Hiện tại, các hoạt động XK quả thanh long Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vẫn đang diễn ra bình thường, không có chuyện Trung Quốc ngừng thu mua thanh long của Việt Nam. Thời gian qua, các thủ tục, quy định về trình tự kiểm dịch cửa khẩu đối với mặt hàng quả thanh long vẫn diễn ra bình thường, không có bất kỳ sự thay đổi nào ở cả 2 phía Việt Nam và Trung Quốc.
Minh Hằng
Theo NNVN