Thị trường mai tết đang dần nóng lên, dự báo già tăng không nhiều

10/01/2018
Thị trường mai tết đang dần nóng lên, dự báo già tăng không nhiều
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các chủ vườn mai tại Thủ Đức (TP.HCM) đang tất bật chăm sóc, tỉa lá và tạo dáng cho mai để cây ra hoa đúng dịp, phục vụ thị trường tết.
 Chúng tôi đến vườn mai Phương Bình (đường 48, phường Hiệp Bình), một trong những vườn mai lớn nhất Thủ Đức hiện nay, đúng dịp nhà vườn đang tỉa lá, tạo dáng cho hàng nghìn gốc mai.
 
Ông Nguyễn Ngọc Phương, chủ vườn cho biết, khu vườn rộng khoảng 12.000 m2 với 4.000 gốc mai, trong đó có 1.000 gốc lớn sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay. Mấy ngày gần đây, khách đến tham quan và đặt mua mai chơi tết “nóng” dần. Khi có khách, ông Phương đều đích thân ra tận vườn tư vấn, hướng dẫn cách mua mai phù hợp.
 
“Để có một cây mai đẹp, nở đúng dịp tết, lúc nào chúng tôi cũng phải chăm sóc, uốn sửa, tưới nước liên tục. Mai năm nay đỡ nở hơn năm ngoái vì ít mưa. Tôi hy vọng từ nay đến Tết Nguyên đán không có mưa. Nếu mưa vào gần dịp tết sẽ tạo gió, sương muối, sẽ nở sớm”, ông Phương chia sẻ.
 
 
Để tăng nguồn thu và đáp ứng nhu cầu chơi mai của đông đảo khách hàng, ông Phương còn cho thuê mai với giá dao động từ 30 - 40% giá trị cây. Giá gốc mai lớn có thể lên đến 400 - 500 triệu đồng, giá bình thường từ 15 - 100 triệu đồng, còn đối với những cây mai nhỏ thì dao động từ 0,5 triệu đến vài triệu đồng.
 
Tại vườn mai nổi tiếng khác của Thủ Đức là vườn mai Ba Sơn (phường Linh Đông), anh Nhật – con trai ông Ba Sơn (người đi tiên phong trồng mai ghép) chỉ cho chúng tôi xem những cây mai đẹp nhất vườn. “Vườn nhà tôi có những gốc mai lên đến trăm tuổi và đủ màu sắc trắng, kem, cam, vàng… Để có một cây mai đẹp thì ngay từ lúc sau tết (khi đã chơi mai xong) phải tỉa tót, chăm sóc ngay, đặc biệt là phải có đủ ánh sáng. Để mai đẹp uyển chuyển phải tạo dáng cong cho từng cành”. Điều đặc biệt ở vườn mai Ba Sơn là mai được ghép mắt, cắt bỏ cành, chờ cây đâm chồi bằng đầu đũa rồi mới đem ghép khiến hoa nở rất đều và rực rỡ.
 
Anh Nhật cho biết, giá mai vườn Ba Sơn năm nay sẽ không tăng. “Giá cho thuê cao nhất chừng 50 triệu đồng/cây, cây thấp nhất chỉ 150.000 đồng/cây. Ai cũng có thể thuê mai chơi được nếu thích”, anh Nhật cho biết.
Thanh Thủy
NNVN